Evo Pizza
Gọi đặt hàng
0387776523

Tham Gia Phục Vụ Khóa Thiền Tại Thiền Viện Phước Sơn, Biên Hòa, Đồng Nai

Đức Bình tháng 3 26, 2023
Thiền viện Phước Sơn hay còn có tên gọi khác là Chùa Đồi Lá Giang, tại đây sư trụ trì Bửu Chánh thường xuyên tổ chức các khóa thiền Vipassana 10 ngày vào mỗi tháng giúp cho tu sĩ và cư sĩ có nơi thực hành chánh pháp.
Thật may mắn khi được tham gia phục vụ khóa thiền do ngài thiền sư Sunanda hướng dẫn vừa qua, Dưới đây là một vài hình ảnh mình chụp tại khóa thiền.


Tham Gia Phục Vụ Khóa Thiền Tại Thiền Viện Phước Sơn, Biên Hòa, Đồng NaiTham Gia Phục Vụ Khóa Thiền Tại Thiền Viện Phước Sơn, Biên Hòa, Đồng Nai
Chở cơm tới thiền đường cho thiền sinh dùng bữa trưa

Tham Gia Phục Vụ Khóa Thiền Tại Thiền Viện Phước Sơn, Biên Hòa, Đồng Nai
Chư Tăng, Ni, Phật Tử đang thọ thực tại thiền đường

Tham Gia Phục Vụ Khóa Thiền Tại Thiền Viện Phước Sơn, Biên Hòa, Đồng Nai
Đêm trăng rằm tại thiền viện

Tham Gia Phục Vụ Khóa Thiền Tại Thiền Viện Phước Sơn, Biên Hòa, Đồng Nai
các sư xuất gia gieo duyên được xe đưa đón về nơi nghỉ trưa.

GIÁ TRỊ CỦA SỰ PHỤC VỤ DHAMMA

Thầy tôi nói với chúng tôi khi chúng tôi tham gia phục vụ khóa thiền:
 “Các con hết sức quan trọng đối với khóa thiền, mỗi một thiền sinh khi tới đây thực hành đều đang nỗ lực làm những điều hết sức quan trọng trong cuộc đời của họ. Nên coi họ là những VIP, thậm chí Super VIP. Mỗi lần phục vụ, lợi ích các con nhận được bằng 5-6 lần các con tham dự. Có đủ người phục vụ là một yếu tố rất quan trọng giúp khóa thiền thành công”
  Tôi cũng nghiệm thấy điều này hoàn toàn đúng. Khi tham dự một khóa Vipassana 10 ngày, bạn bắt đầu bước đi trên con đường Dhamma. Tuy nhiên chúng ta có tới 10 Parami cần được tích lũy, và hầu hết, phẩm hạnh đầu tiên, là DANA đại đa số chúng ta còn rất yếu. Và DANA Dhamma, tức là phục vụ Dhamma là DANA cao quý nhất.
  Khi tham dự phục vụ một khóa thiền, chúng ta vẫn được tham dự 3 thời thiền chung, cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình, trợ giúp người khác. Tích lũy các Parami về DANA, Kham nhẫn…. Tuy nhiên đối với tôi mà nói, việc được tiếp xúc gần gũi các vị Phụ tá Thiền sư tràn đầy Metta và trí tuệ, được nghe các hướng dẫn đầy tỷ mỷ, cặn kẽ tràn đầy từ bi, được hỏi bất cứ câu hỏi nào mình thắc mắc, được nghe các câu chuyện thú vị và tràn đầy cảm hứng mỗi tối sau thời thiền Metta là một niềm cảm hứng lớn lao giúp tôi tiếp tục bước đi trên con đường này. Dưới quan sát của tôi, hầu hết những thiền sinh cân bằng giữa phục vụ và tham dự, đều có sự tiến bộ trong thực hành và tiếp tục bước đi trên con đường Dhamma. 
 

❓❓❓ LÀM THẾ NÀO ĐỂ THAM GIA MỘT KHÓA THIỀN VIPASSANA 10 NGÀY?

👍 Việc dành ra 11 ngày quý giá, tắt điện thoại, im lặng và tránh xa mọi ồn ào bên ngoài đối với nhiều người hiện nay là một điều khó và rất quý giá. Vì thế khi quyết định dành ra 11 ngày để thử quý vị cần phải tìm hiểu và xem xét nó thật kỹ.
Trước hết quý vị cần tìm hiểu về Nội quy, Phương pháp, thời khóa biểu của khóa thiền, xem xét thật nghiêm túc mục đích tham gia một khóa thiền Vipassana. Vì nó rất quan trọng, việc xác định đúng mục đích tham gia sẽ giúp ích cho quý vị thực sự có được lợi ích cao nhất từ khóa thiền.
👍 MỘT VÀI LƯU Ý VÀ CÂU HỎI: ( Nên đọc kỹ trước khi đăng ký)
❗Tại sao khóa thiền lại dài tới 10 ngày?
Thật ra, khóa thiền 10 ngày là thời gian tối thiểu; nó cung cấp một sự giới thiệu về cốt yếu và nền tảng của phương pháp. Để trưởng thành trong sự tu tập là công việc của cả một đời người. Kinh nghiệm của nhiều thế hệ cho thấy rằng nếu Vipassana được giảng dạy trong thời gian dưới mười ngày, thiền sinh không có đủ kinh nghiệm về kỹ thuật. Theo truyền thống, Vipassana được truyền dạy trong những khóa dài bẩy tuần. Vào đầu thế kỷ 20, những thiền sư trong truyền thống này bắt đầu thử nghiệm với thời gian ngắn hơn để phù hợp với nhịp độ nhanh hơn của cuộc sống hiện đại. Các thiền sư đã thử 30 ngày, hai tuần, xuống đến bảy ngày — và họ thấy rằng dưới mười ngày không đủ thời gian để tâm được lắng đọng và ảnh hưởng sâu đậm vào hiện tượng tâm — thân.
❗Chi phí cho khóa thiền là bao nhiêu?
Đây là món quà của thiền sinh cũ hiến tặng cho thiền sinh tham dự khóa thiền Vipassana. Không phải trả tiền cho sự giảng dạy hay nơi ăn chốn ở. Mọi khóa thiền Vipassana trên thế giới được mở ra hoàn toàn dựa trên căn bản đóng góp tự nguyện. Vào cuối khóa thiền, nếu quý vị hưởng được những lợi lạc gì, quý vị cứ tự nhiên đóng góp cho khóa tới tùy theo lòng hảo tâm và khả năng của mình.
❗Thiền sư được trả bao nhiêu để hướng dẫn khóa thiền?
Các thiền sư không nhận thù lao, hiến tặng hay những lợi nhuận về tài vật khác. Tự họ phải có kế sinh nhai riêng. Điều lệ này có nghĩa là một số thiền sư có ít thì giờ để giảng dạy hơn, nhưng nó giúp ngăn ngừa việc lạm dụng thiền sinh và tránh được nguy cơ bị thương mại hóa. Trong truyền thống thiền này, các thiền sư giảng dạy Vipassana đơn thuần là việc phục vụ người khác. Tất cả những gì họ thu nhận được là sự hài lòng trước niềm hạnh phúc của những người khác vào cuối khoá 10 ngày.
❗Làm sao tôi biết chắc là tôi có đủ khả năng để hành thiền?
Đối với một người có một sức khỏe vừa phải về thể xác và tinh thần, thành thật muốn và sẵn lòng gắng sức thật sự, hành thiền (gồm cả “im lặng cao quý”) không có gì là khó khăn cả. Nếu quý vị có thể làm theo sự hướng dẫn một cách kiên nhẫn và chăm chỉ, quý vị chắc chắn phải gặt hái được thành quả cụ thể. Mặc dù trông có vẻ khắt khe, chương trình hằng ngày không quá ngặt nghèo cũng không quá dễ dãi. Hơn nữa, sự hiện diện của những thiền sinh khác tu tập một cách cần mẫn trong một không khí an lạc và hữu hiệu hỗ trợ rất nhiều

Đăng Ký Khoá Thiền

Một Số Hình Ảnh Khác Tại Thiền Viện Phước Sơn


Bạn đang xem: Tham Gia Phục Vụ Khóa Thiền Tại Thiền Viện Phước Sơn, Biên Hòa, Đồng Nai

Nhận xét

0
0 0 Đóng

Tạm tính: 0

Tổng cộng: 0