Evo Pizza
Gọi đặt hàng
0387776523

CHỮA LÀNH TỰ NHIÊN LÀ ĐÚNG HAY SAI? DỰA TRÊN BẰNG CHỨNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NÀO?

Đức Bình tháng 4 14, 2023


Từ trước giờ, mọi người kể cả rất nhiều bác sĩ đã luôn cho rằng chữa lành tự nhiên là sai lầm, hoặc những người theo phương pháp này là kém hiểu biết. Mình không biết là họ không hiểu vấn đề hay họ không muốn hiểu và không chịu tìm hiểu… Nhưng thật ra phương pháp chữa lành tự nhiên có cơ sở nghiên cứu khoa học hẳn hoi và nó còn dựa trên rất nhiều giải Nobel y học của thế giới. Ở thành phố mình ở Portland còn có trường đại học y học tự nhiên (Natural Medical University) trog đó có rất nhiều ngành như bác sĩ chữa lành tự nhiên (Natural Path Doctor), vật lý trị liệu, thảo mộc truyền thống… Và khắp thành phố có rất nhiều các bệnh viện chữa lành tự nhiên…

Đôi lúc mình tự nhủ thế giới bao la rộng lớn lắm, điều mình biết chỉ giống như hạt cát trên sa mạc, đừng vội thấy người ta khác mình mà đã chê trách và phán xét. Có câu nói rất hay và đúng: “Điều ta biết giới hạn chính bản thân ta”. Nếu mình chỉ chăm chăm vào điều mình biết và cho rằng nó là chí tôn, là duy nhất đúng thì mình không thể nào dung nạp được những kiến thức khác. Chỉ có tâm hồn rộng mở, chấp nhận học hỏi điều khác biệt và cảm thông với muôn loài mới giúp mình tìm thấy một chính mình tốt hơn ngày hôm qua. 

Hôm qua sau khi xem thông tin rằng ở Việt Nam có một bác sĩ phó trưởng khoa Tim Mạch của một bệnh viện lớn lớn đã đưa phương pháp chữa lành tự nhiên không dùng thuốc Tây vào điều trị cho bệnh nhân của mình mà mình vui mừng khôn xiết. Cuối cùng cũng có thêm bác sĩ dám nói lên sự thật và thực hiện nó. Nhờ đó mình đã tìm hiểu thêm và biết rằng phương pháp chữa lành tự nhiên mà mình đang đi đều dựa trên một nền tảng khoa học vững chắc, từ nhiều nghiên cứu thành công và các giải Nobel y học của các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ trên thế giới. Cho nên ai cho rằng nó tào lao, sai lầm thì nên xem lại chính mình tâm đã đủ rộng mở để tiếp nhận điều mới hay chưa? Mình xin viết gọn lại một số cơ sở khoa học của chữa lành tự nhiên như sau:

☘️Nếu bạn vẫn luôn e sợ nhịn ăn, hay nghĩ rằng nhịn ăn sẽ làm cơ thể yếu đi thì bạn hãy tìm hiểu về giải Nobel Y học 2016 của giáo sư người Nhật Yoshinori Oshumi. Ông cho rằng cơ thể con người có khả năng dọn dẹp rác thải và tự sửa chữa cơ thể nhờ khả năng phân tách và tái tạo tế bào gọi là quá trình tự thực (tự tiêu hủy phần rác thải và tái tạo tế bào mới). Bằng thí nghiệm bỏ đói tế bào ông đã tìm ra cơ chế tự thực là cơ chế thiết yếu trong tế bào của chúng ta. Khi các tế bào bị bỏ đói chúng sẽ tống đi những phần hư hỏng yếu kém và tự xây mới lại chính mình. Do đó khi bị bệnh nhiễm trùng, viêm nhiễm, thì việc nhịn ăn có thể giúp tế bào tự loại bỏ vi khuẩn và vi rút xâm nhập tế bào. Các tế bào cũng tự loại bỏ protein và các bào quan bị hư hỏng khi bị bỏ đói nhờ vậy nhịn ăn cũng là một cách khắc phục những hậu quả tiêu cực của quá trình lão hóa, giúp làm mới và trẻ hóa cơ thể. Theo ông, những người bệnh ăn quá nhiều đồ ăn có hại thì cơ thể dư thừa chất thải, dễ bị béo phì, gan nhiễm mỡ hay bị nhiều căn bệnh mãn tính khác… thì đừng ăn vội, hãy để cơ thể nghỉ ngơi, các mảng xơ vữa hay mỡ thừa tan dần, các tổn thương, viêm nhiễm, vi khuẩn vi rút sẽ được loại bỏ và cơ thể sẽ tự kích hoạt cơ chế phục hồi tái tạo tế bào mới khỏe mạnh hơn. Đó là lý do mà người bệnh mãn tính hay ung thư nên cho cơ thể nghỉ ngơi và tự phục hồi tái tạo tế bào mới khỏe mạnh bằng quá trình nhịn ăn nước lọc và nước ép nhiều ngày.

☘️Nền tảng khoa học thứ hai của chữa lành tự nhiên là nghiên cứu the China study của giáo sư người Mỹ T.Colin Campbell mà Markus đã từng nhắc đến. Đây là nghiên cứu về dinh dưỡng lớn nhất trong lịch sử đến nay, nó đã chứng minh được rằng các bệnh mãn tính bệnh mãn tính do lối sống như đái tháo đường, bệnh động mạch vành, đại tràng, dạ dày, béo phì, gout, ung thư,… đều có liên quan đến thức ăn. Nghiên cứu dựa trên So sánh đối chứng 2 nhóm gồm 20,000 người tương đồng về độ tuổi, giới tính, điều kiện sinh sống ban đầu. Nhóm I dùng các món thức ăn như của phương tây: giàu đạm động vật, dầu mỡ, tinh bột nấu chín, chiên xào, sữa bò… Nhóm II ăn dùng chế độ ăn như của người vùng nông thôn Trung Quốc: ăn nhiều rau tươi hoa quả… Sau đó thống kê số liệu về các chỉ số sức khỏe trong 20 năm của hai nhóm. Nhóm người ăn rau quả trái cây thực vật có sức khỏe tốt và nhóm người ăn nhiều đạm động vật dầu mỡ thì bị mắc nhiều bệnh mãn tính. Giai đoạn hai của nghiên cứu: thay đổi thức ăn cho nhóm người bị bệnh chuyển qua ăn chế độ rau quả thì các bệnh đó dần dần biến mất theo thời gian. Giáo sư cũng cho rằng những người ăn thực vật nên phơi nắng để bổ sung vitamin D thường xuyên và bổ sung vitamin B đặc biệt là B12 có nhiều trong thực phẩm lên men khi ăn chế độ thuần thực vật.

☘️Tiếp theo là nghiên cứu về bệnh tim mạch của giáo sư bác sĩ người Mỹ Esselstyn. Nghiên cứu được thử nghiệm trên những bệnh nhân mạch vành quá nặng không mổ được hay mổ rồi lại tắt lại và tái phát, hoặc được bác sĩ chỉ định mổ nhưng không mổ do tài chính hay tôn giáo…  Họ được áp dụng chế độ ăn toàn rau, củ, quả, không chất béo động vật. Những người kiên trì và tuân thủ đúng chế độ ăn đều có kết quả tốt, đặc biệt hình ảnh chụp động mạch vành cải thiện rõ rệt, hầu như khỏi hẳn xơ vữa động mạch. Và kết quả bất ngờ là họ phục hồi về bình thường, thậm chí còn tốt hơn người bình thường cùng lứa tuổi với họ. Trong đó có câu chuyện nổi tiếng về Cựu Tổng Thống Mỹ Bill Clinton đã thoát chết khỏi bịnh tim mạch và béo phì bằng dinh dưỡng thuần chay. Ông Bill Clinton đã trải qua 3 lần phẫu thuật tim, 2 lần đặt ống thông động mạch vành (Stent), 1 lần mổ bắc cầu dộng mạch vành bằng chính tĩnh mạch chân của mình nhưng vẫn không kết quả. Ông đã tìm đến bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng của Mỹ là Esselstyn làm việc tai bịnh viện Cleveland Clinic bang Ohio và quyết định tham gia nghiên cứu. Esselstyn đã cứu Bill kịp lúc bằng cách giúp ông chuyển sang chế độ ăn uống thuần chay chủ yếu là rau quả hữu cơ. Sau khi nghiêm ngặt thực hiện chế độ ăn, ông đã không còn đau ngực và kết quả chụp động mạch vành kiểm tra rất tốt. Ông đã ngưng tất cả các loại thuốc tây đã dùng trước đó và có sức khỏe khoẻ tốt hơn. Chế độ dinh dưỡng dưỡng lành mạnh có thể chữa thành công hầu như các loại bệnh tim mạch hay nhiều bệnh khác. Bác sĩ Neal Barnard là một trong những bác sĩ đã can đảm kêu gọi các đồng nghiệp thành lập Hiệp Hội Thầy Thuốc Có Trách Nhiệm (Physician Committee for Responsible Medicine) và đưa ra nhiều bằng chứng khoa học chứng minh là thực phẩm có nguồn gốc động vật là thủ phạm chính gây ra các căn bệnh thời đại, Ung Thư, Tiểu Đường, Cao Huyết Áp, Tim Mạch, Xương Khớp... Chế độ ăn thực vật có thể ngăn ngừa và chữa được hơn 80% các bệnh do lối sống. Nhưng tại sao nhiều bác sĩ Y Khoa biết rõ câu chuyện của tổng thống Bill hay biết rõ chế độ ăn thực vật có thể thay đổi sức khỏe này nhưng vẫn bị bịt miệng không cho dân chúng biết sự thật đơn giản này. Bởi vì chi phí thuốc men, giải phẫu đã mang lại lợi nhuận cho các công ty dược phẩm và bảo hiểm y tế hàng năm hàng trăm tỉ đô la. Hay các ngành ngành công công nghiệp thịt sữa thức ăn nhanh đã dẫn dắt toàn nền công nghiệp nghiệp thực phẩm và truyền thông?

☘️Một cơ sở khoa học khác dựa trên giải Nobel y học năm 1931 của tiến sĩ người Đức Otto Heinrich Warburg về hô hấp tế bào và bệnh ung thư. Một thể hiện rõ ràng của bệnh ung thư là tế bào có tính axit và giảm oxy. Cơ thể chúng ta luôn có cách tự điều chỉnh độ cân bằng axit-kiềm. Khi thở ra CO2, chúng ta đang bài tiết axit khỏi cơ thể. Do đó việc thở sâu và chậm giúp cân bằng kiềm trong máu. Hay khi cơ thể dư thừa axit, nó sẽ được thải trừ qua thận qua việc đi tiểu hay các chuyển hóa của cơ thể. Nhưng nếu chúng ta ăn quá nhiều thức ăn làm tăng tính axit (dẫn đến suy giảm oxy trong tế bào) như thịt động vật, sữa, cá, đường, nước ngọt, cà phê, rượu, đồ ăn nhanh… thì nhiều nguy cơ về bệnh tật bắt đầu xuất hiện như: bệnh thận, gan, dị ứng, loãng xương, béo phì, tiểu đường, đau nửa đầu, gút, đột quỵ và cả ung thư. Trong khi đó các loại rau lá màu xanh đậm và hoa quả thì có tính kiềm và giàu enzyme, rất tốt cho cơ thể. Hãy bắt đầu ngày mới bằng một ly nước ấm chanh gừng cũng là một cách giúp cơ thể điều hòa.

☘️Cơ sở thứ 5 là giải Nobel y học năm 1998 của giáo sư Louis Ignarro phát hiện ra phân tử Oxit Nitric (NO) là một chất sản sinh tự nhiên trong cơ thể  giúp chống oxi hóa, điều hòa huyết áp, lưu thông máu giúp chữa lành hệ tim mạch. Các nghiên cứu của ông cho thấy NO có ảnh hưởng rõ rệt lên sự mở rộng của các mạch máu để giúp tăng dòng chảy của máu, đưa oxy và các chất dinh dưỡng vào tế bào cơ, điều khiển lưu lượng máu đến từng phần của cơ thể. Vì vậy Oxit nitric giúp quá trình hấp thu dinh dưỡng và tự chữa lành cơ thể nhanh hơn. Phơi nắng, Tập luyện thể dục thể thao và ăn uống điều độ nhiều rau quả là yếu tố rất quan trọng giúp cho lượng NO trong cơ thể luôn ở mức cao, giúp cho trái tim khỏe mạnh. Trạng thái tích cực, yêu thương, hạnh phúc, giúp đỡ người khác,… cũng giúp cơ thể sản xuất nhiều NO. Một số thực phẩm giàu Oxit nitric mà không có hại cho cơ thể như: tỏi, cacao nguyên chất, các loại rau lá có màu xanh như cải bó xôi, arugula, bắp cải, cải kale… chứa nhiều nitrat, cam quýt, chanh, bưởi, lựu, dưa hấu, củ dền, cà rốt, cải cay, súp lơ, bí đao… Ngoài ra các amino acid L-arginine và L-citrulline, coenzymeQ10 cũng góp phần bảo vệ và duy trì lượng NO trong cơ thể.

☘️Và cuối cùng là dựa trên kinh nghiệm chữa lành tự nhiên của Bác sĩ Hoàng Hiệp. Anh là phó trưởng khoa phẫu thuật tim mạch bệnh viện nhân dân 115, trải qua gần 20 năm kinh nghiệm nghề y,  làm trong chuyên khoa phẫu thuật tim và có hơn 2000 ca mổ tim thành công. Nhưng cuối cùng anh đã chọn con đường chữa lành tự nhiên cho bệnh nhân của mình, thành công áp dụng cho hàng ngàn người ngưng sử dụng thuốc tây, không đặt stent, không mổ bắc cầu.

Vậy thì chúng ta còn chần chờ gì mà không để tâm rộng mở, học hỏi kỹ năng tự chữa lành cho chính mình mà không cần phụ thuộc vào ai khác?

P/s: Đây là ảnh một chiều mình chạy bộ ở công viên gần nhà. Nhìn cánh chim chao liệng trên bầu trời kia mình liên tưởng đến mình nhỏ bé quá. Thế giới còn nhiều điều kỳ thú lắm mà mình vẫn cần phải học hỏi nhiều hơn nữa.

nguồn: Tran Uyen Nhu

Bạn đang xem: CHỮA LÀNH TỰ NHIÊN LÀ ĐÚNG HAY SAI? DỰA TRÊN BẰNG CHỨNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NÀO?

Nhận xét

0
0 0 Đóng

Tạm tính: 0

Tổng cộng: 0